Guitar Opera Đà Nẵng Uy tín

Đôi khi nhiều bạn thắc mắc: “một cây đàn tại sao lại đắt như vậy?”. Bài này hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc đó.\

Trước tiên chúng ta đều phải thống nhất 1 vấn đề: Cây đàn Guitar là 1 thứ không được sản xuất hàng loạt như 1 chiếc điện thoại, hay 1 cái tivi… mà nó như 1 tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bời các Nghệ nhân làm đàn. Vì vậy rõ ràng chúng ta không có 1 thước đo cụ thể để đánh giá được giá chính xác của 1 cây đàn.
Tuy nhiên chúng ta sẽ vẫn có được 1 công thức chung chung để đánh giá giá trị 1 cây đàn ở MỨC NÀO. Tôi sẽ đưa các dòng đàn thành các mức độ:
+ Mức A : Với những thứ bạn có được một cách hoàn hảo nhất.
+ Mức B : Với cây đàn có những yếu tố tốt nhất có thể trong phạm vi giới hạn (giới hạn mức tiền, giới hạn kỹ thuật).
+ Mức C : Dòng đàn mà bạn quan tâm đến nó vì rẻ, hoặc chỉ vì bạn muốn tạm thời có 1 cây đàn mới tập.
Nhưng cũng như tôi đã nói: với từng mức ở từng nơi, giá trị nó sẽ khác nhau rất nhiều: Ví dụ 1 dòng đàn ở MỨC A tại Việt Nam có giá là khoảng 10 triệu, nhưng với MỨC A đó tại Mỹ bạn có thể mua 1 cây với giá 100 triệu (khoảng 5.000 usd). Tại sao lại vậy ? Đơn giản vì trong MỨC A, bạn sẽ phải trả thêm những giá trị “phi vật thể” khác: đó có thể là thương hiệu, niềm tin, hoặc là tính lịch sử, hoặc là dịch vụ…
Những giá trị đánh giá MỨC ĐỘ của 1 cây đàn:
1. CHẤT GỖ 
Gỗ làm đàn là 1 giá trị vật chất có thể đo đếm được dễ dàng nhất trong cây đàn. Ví dụ:
+ Với MẶT ĐÀN: thường chia ra làm các mức 1A, 2A, 3A : theo chất lượng gỗ. Ví dụ:
– Gỗ 1A là gỗ tương đối đẹp, vân gỗ không quá to (gỗ non), không có khoang mầu loang lổ.
– Gỗ 2A là gỗ không có mắt gỗ cắt ngang, các thớ gỗ thẳng.
– Gỗ 3A là gỗ không có mắt, các thớ gỗ thẳng và sít đều vào nhau.
– Ngoài ra có nhiều loại đặc biệt tới 4A, 5A là loại gỗ toàn bộ miếng gỗ quá hoàn hảo. Và cũng có rất nhiều những cây đàn không đủ tiêu chuẩn 1A (90% các cây đàn guitar giá dưới 2 triệu tại Việt Nam không đủ tiêu chuẩn 1A)
> Gỗ tốt làm mặt đàn thường là Spruce, Cedar.
+ Với HÔNG và LƯNG:  Loại gỗ làm hông và lưng đàn phải là loại gỗ cứng hơn các loại gỗ làm mặt.
Loại gỗ thông dụng nhất :
– Gỗ Mahogany: Cùng họ với Hồng Đào Việt Nam. Loại này mức giá trung, rẻ.
– Gỗ Indian Rosewood (cẩm ấn): Loại gỗ tiêu chuẩn làm hông và lưng. Trung và cao cấp.
– Gỗ Maple: Có những chất âm đặc biệt. Đắt hơn Rosewood.
>> Nếu với MỨC A, thì mặt gỗ phải ở mức chất lượng 3A trở lên. Và phải làm từ các chất liệu gỗ cao cấp : indian rosewood, Maple… 
2. THỢ LÀM ĐÀN
Nếu chỉ quan tâm đến gỗ, thì bạn chỉ có thể có được 30% chất lượng cây đàn. 30% đó chỉ coi như là 1 nguyên liệu nấu ăn > 70% sẽ phụ thuộc vào việc bạn xào nấu nó thế nào.
+ Thợ làm đàn (thường gọi là các Nghệ nhân) mỗi người có 1 phương thức riêng để làm đàn. Và cảm nhận của họ, kinh nghiệm của họ, tay nghề của họ đem lại giá trị cho 1 cây đàn còn nhiều hơn là giá trị ở phần 1: Chất gỗ.
>> Với những cây dòng 3A, thường chỉ có thể có được ở những người thợ làm đàn lành nghề. Vì chỉ có họ mới biến các nguyên liệu 3A trở thành 1 kiệt tác 3A. 
3. THƯƠNG HIỆU
Thương hiệu đôi khi chính là sự đảm bảo cho 1 giá trị. Nó là thứ không đo đếm được. Nhưng hãy nhớ: cây đàn không chỉ là 1 vật dụng, nó còn là 1 tác phẩm nghệ thuật. Mà tác phẩm nghệ thuật thì luôn gắn liền với 1 thương hiệu.
Nhưng đừng nhầm là chỉ những cái tên như Yamaha, Fender mới được gọi là “thương hiệu” nhé! Vì trên thế giới có những cây đàn với thương hiệu cá nhân có giá trị đắt hơn những cây Yamaha, vì đôi khi giá trị nó không tỷ lệ thuận với sự nổi tiếng của thương hiệu, mà đó đơn giản là sự đặt cược uy tín của thương hiệu đó lên cây đàn.
Như việc bạn đang mua 1 món đồ nghệ thuật Handmade vậy. Bạn không phải chỉ mua 1 cây đàn không thôi đâu: bạn đang sở hữu 1 thương hiệu – mà người chủ thương hiệu đó đã và đang đặt hết uy tín của họ, tinh tuý của họ… vào “tác phẩm nghệ thuật đó”
>> Những loại đàn trong MỨC A thường gắn kết với 1 thương hiệu nào đó, hoặc nó là 1 tác phẩm tâm huyết của 1 ai đó… 
4. CÔNG NGHỆ LÀM ĐÀN
Điều này là 1 thứ không thể thiếu trong quá trình làm đàn. Nếu bạn có 1 mớ gỗ tốt, với 1 nghệ nhân lành nghề… nhưng đồ nghề của nghệ nhân đó không đủ, thì bạn có thể chỉ có 1 cây đàn ở MỨC B
> Nhưng thường thì đã gọi là nghệ nhân, là họ sẽ đi kèm Công nghệ và công cụ tốt. Còn không chỉ có thể gọi là Thợ tay nghề cao.
5. DỊCH VỤ
Bạn có thể phải trả 1 khoản cho chính những dịch vụ mà bạn có khi mua cây đàn.
Dịch vụ đôi khi nó là sự yên tâm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *